MÔ HÌNH INTERNET MARKETING

Home / Marketing Online / Thấu hiểu internet marketing / MÔ HÌNH INTERNET MARKETING

MÔ HÌNH INTERNET MARKETING

 MÔ HÌNH MARKETING

Internet marketing là gì ?

Internet marketing còn được gọi là online marketing, e-marketing, web marketing là một hình thức tiếp thị hiện đại dựa trên môi trường truyền thông internet. Thông qua internet, doanh nghiệp có thể nghiên cứu nhu cầu, truyền tải những thông điệp giới thiệu sản phẩm, nhận phản hồi, hỗ trợ thông tin, chăm sóc và kết nối với khách hàng và khách hàng tiềm năng.

Internet có rất nhiều thông tin giúp chúng ta có thể đánh giá nhu cầu thị trường, ngoài ra, còn có những công cụ nghiên cứu về xu hướng tìm kiếm để chúng ta phán đoán đến sự phát triển của một thương hiệu, một sản phẩm hay một ngành hàng.Khả năng tương tác tốt của internet cũng giúp chúng ta có thể thực hiện các chiến dịch nghiên cứu thị trường và đánh giá các phản hồi của người dùng internet.Bên cạnh đó, nhiều công cụ thống kê trên internet cũng giúp chúng ta thấu hiểu khách hàng hơn.

Về việc truyền tải thông điệp đến khách hàng tiềm năng, internet cũng có nhiều công cụ như website, search engine (công cụ tìm kiếm), social media (truyền thông xã hội), email, display baner (banner hiển thị)…

Các hệ thống email-marketing, CRM (quản lý quan hệ khách hàng) trên nền tảng internet cũng có thể giúp cho chúng ta xây dựng các kết nối với khách hàng bền vững hơn và chăm sóc khách hàng tốt hơn.

Website được đánh giá là công cụ quan trọng của internet marketing, là trung tâm của tất cả các hoạt động marketing trên internet.Những dữ liệu khách hàng lưu trữ trên website và các hệ thống quản lý quan hệ khách hàng cũng giúp chúng ta điều chỉnh các hoạt động marketing trên internet hiệu quả hơn.

Mô hình hoạt động của internet marketing

Mô hình dưới đây giải thích các hoạt động marketing trên internet.

 

 image008-680x361

                     Figure 5: Mô hình internet marketing

Trong mô hình trên, chúng ta nhận thấy có những hoạt động chính trong internet marketing là:

Thứ nhất là, làm sao cho mọi người truy cập và website của chúng ta.

Các hình thức marketing ngoại tuyến, quảng cáo truyền thống, các tài liệu marketing có đề cập đến thông tin địa chỉ website cũng sẽ là một nguồn truy cập trực tiếp đến website của chúng ta.

Việc đặt quảng cáo hiển thị (display ads) có thế giúp mọi người biết đến trang web.

Một nguồn truy cập quan trọng khác là từ công cụ tìm kiếm. Khi người dùng tìm kiếm những nội dung liên quan đến sản phẩm dịch vụ hay website của chúng ta, chúng ta có thể giới thiệu họ đến trang web. Để cho website chúng ta xuất hiện trên kết quả tìm kiếm của người dùng internet thì có 2 phương pháp căn bản là: tối ưu trang web cho công cụ tìm kiếm và mua quảng cáo tìm kiếm.

Các hình thức gởi email marketing cho sản phẩm dịch vụ cũng có thể giúp người dùng internet biết đến website và truy cập vào website.

Việc chia sẻ các liên kết đến website thông qua các phương tiện truyền thông xã hội như: mạng xã hội, blog, diễn đàn… cũng có thể tạo được nguồn truy cập đáng kể vào website.

Thứ hai là, làm sao cho những người vào website có thể trở thành khách hàng hay khách hàng tiềm năng thật sự của chúng ta.

Để website hoạt động hiệu quả, chúng ta cần phải xác định mục tiêu hành động (goal action) rõ ràng cho website của mình, và định hướng người dùng khi vào website sẽ hành động tiếp như mục tiêu mà chúng ta đề ra. Tùy thuộc vào mô hình kinh doanh của doanh nghiệp, đặc điểm sản phẩm, ngành hàng và mục tiêu internet marketing mà các mục tiêu hành động trên trang web có thể là:

Mua hàng
Đặt hàng
Liên hệ
Điền thông tin
Đăng ký thành viên ….

Ngoài ra, khi có được các thông tin truy cập của người dùng, cũng như những thông tin liên lạc của các khách hàng đã để lại trên trang web, chúng ta nên lưu trữ, tổng hợp và phân tích, bổ sung các dữ liệu nghiên cứu thị trường để chăm sóc khách hàng, khách hàng tiềm năng, điều chỉnh các hoạt động marketing trong tương lai.

Trong trường hợp các quảng cáo banner lớn, các quảng cáo videos online, bản thân các mẫu quảng cáo này cũng đã có những giá trị nhất định về nhận biết đối với khách hàng. Tuy nhiên, sẽ hiệu quan hơn nếu chúng ta dẫn dắt người dùng internet về một website hoặc trang web chính thức nào đó của chiến dịch.

Như vậy, internet không chỉ đơn thuần là một kênh truyền thông mới. Internet còn là một công cụ để giúp chúng ta nghiên cứu thị trường, kết nối khách hàng và chăm sóc khách hàng tốt hơn. 

Recent Posts

Leave a Comment

Start typing and press Enter to search

Contact Me on Zalo