XÂY DỰNG CÁC CHIẾN LƯỢC, KẾ HOẠCH ĐO LƯỜNG & ĐÁNH GIÁ HIỆU QUẢ INTERNET MARKETING

Home / Marketing Online / Quản trị Internet marketing / XÂY DỰNG CÁC CHIẾN LƯỢC, KẾ HOẠCH ĐO LƯỜNG & ĐÁNH GIÁ HIỆU QUẢ INTERNET MARKETING

XÂY DỰNG CÁC CHIẾN LƯỢC, KẾ HOẠCH ĐO LƯỜNG & ĐÁNH GIÁ HIỆU QUẢ INTERNET MARKETING

XÂY DỰNG KẾ HOẠCH MARKETING
Kế hoạch marketing phải rõ ràng, xúc tích và là tài liệu đã được cân nhắc kỹ lưỡng giúp hướng dẫn bạn thực hiện chương trình marketing. Nó nên tập trung vào mục tiêu marketing của bạn và bạn sẽ làm thế nào để đạt được các mục tiêu đó. Dù công ty bạn cung cấp sản phẩm hay dịch vụ, kế hoạch marketing vẫn rất cần thiết và quyết định sự thành công của bạn.

Sáu yếu tố cơ bản để hình thành một kế hoạch marketing tốt được đưa ra dưới đây. Bạn chỉ cần viết một hay hai câu cho mỗi phần…. hay bạn có thể tách chúng ra thành những điểm nhỏ riêng biệt.

Mục Tiêu:

Mục đích chung của bất kỳ một kế hoạch marketing nào là nhằm làm tối đa hoá lợi nhuận của doanh nghiệp. Nhưng điều này quan trọng như thế nào với công ty bạn?Hãy làm rõ điều đó ở đây.Nếu bạn là nhà thiết kế quần áo cho trẻ em, mục đích của bạn phải là “phải bán được nhiều váy áo cho trẻ con nhất ở mức chi phí đơn vị thấp nhất”. Nếu bạn là một chuyên gia vi tính độc lập chuyên giúp đỡ các công ty sử dụng Internet, mục đích của bạn phải là “làm thế nào để có thể bỏ phí thời gian phục vụ với nhiều khách hàng với chi phí thấp nhất có thể”.

Có một số điều bạn phải suy tính đến khi thảo ra phần này:

Mục đích của kế hoạch marketing của bạn phải rõ ràng. Bằng cách đưa ra và soạn thảo thành văn bản, bạn có thể tập trung vào đúng dự định của mình.

Nhiều doanh nghiệp cho rằng kế hoạch marketing của họ đưa ra công chúng, được in ấn, hay viết thành quảng cáo, vv. Đó không phải là mục đích mà là sách lược. Kết quả cuối cùng của chúng đều là làm tăng lợi nhuận của công ty.

Nếu bạn gặp khúc mắc trong việc tìm ra câu trả lời cho câu hỏi “mục đích của kế hoạch marketing của tôi là gì?”, bạn có thể trả lời câu hỏi ” Tại sao tôi phải làm marketing?” Câu trả lời cho hai câu hỏi này là giống nhau.

Khách hàng mục tiêu của bạn

Để có thể tiếp cận được với khách hàng mục tiêu, bạn phải biết được họ là ai. Tìm ra đặc điểm nổi bật chung. Họ là các công ty hay cá nhân? Họ tập trung vào một nhóm tuổi, một khu vực hay có cùng khả năng thu nhập? Họ thường mua loại sản phẩm hay dịch vụ của bạn như thế nào? Họ có thường xuyên mua sản phẩm của bạn không?Họ tìm kiếm đặc điểm gì trong sản phẩm?

Bạn không nên sử dụng thuật ngữ chung- thay vì dùng câu “những người muốn mua quần áo cho trẻ nhỏ” bằng câu “ông bà nội ngoại và những người muốn tặng quà đang tìm bộ quần áo đặc biệt cho trẻ sơ sinh”.

Cẩn thận không nên ôm đồm nhiều thứ cùng một lúc.Không phải tất cả mọi người đều là khách hàng mục tiêu của bạn.Không phục vụ tất cả mọi khách hàng – hãy phân đoạn thị trường.Nếu bạn bán dầu sưởi nhà trong một khu vực cụ thể nào đó, bạn có thể nhằm mục tiêu marketing vào tất cả các hộ gia đình trong khu vực đó.Nhưng liệu như thế bạn đã sử dụng có hiệu quả tiền bạc và thời gian của mình chưa?Có lẽ là chưa. Bạn nên thu hẹp điểm tập trung của mình lại. Khách hàng mục tiêu của bạn là những người đang sử dụng dầu để sưởi nhà hay là những người đang sử dung khí ga để sưởi nhưng đang muốn chuyển sang dùng dầu? Hay bạn đang tập trung vào những người vừa mua nhà và chưa quyết định sẽ mua dầu sưởi nhà ở đau? Bạn bán hàng cho người dân địa phương hay cho các doanh nghiệp ở địa phương?

Có một số điểm khác bạn cũng cần xem xét:

Phải biết chắc chắn được rằng thị trường mục tiêu của bạn đủ lớn để đáp ứng được các mục tiêu bán hàng của bạn.

Không nên đoán khách hàng mục tiêu của bạn là ai. Khi có thể tính toán bằng con số thực thông qua khảo sát. Tư vấn một hiệp hội thương mại; Đến thư viện nghiên cứu và tra cứu số liệu thị trường; sử dụng thông tin về nhân khẩu thông qua cuộc tổng điều tra, v.v.

Khách hàng của sản phẩm hay dịch vụ của bạn không nhất thiết phải là người sử dụng.

Nếu bạn bán hàng cho các doanh nghiệp, bạn phải nhớ rằng sản phẩm hay dịch vụ của bạn được bán đến tay một cá nhân chứ không phải là một công ty.

Lợi ích của sản phẩm hay dịch vụ của bạn

Bạn không tiếp thị sản phẩm, không tiếp thị dịch vụ; mà bạn tiếp thị những điểm mạnh của sản phẩm của mình.Hãy mô tả chúng ở đây.Hãy xem xét đến các đặc điểm nổi bật của sản phẩm hay dịch vụ của bạn đối với các đối thủ cạnh tranh. Nó còn được biết đến là Điểm độc đáo của sản phẩm của bạn hay USP. Nó có thể là mẫu mã của sản phẩm, kiến thức của bạn về thị trường, kỹ thuật mới, dịch vụ đặc biệt, tài năng khác thường hay một thứ gì đó.Ví dụ USP của vô tuyến Sony là hình ảnh chất lượng cao của đèn hình Trinitron. USP của Burger King đó là bánh mỳ kẹp thịt nướng qua lửa.

Hãy xem xét những điểm dưới đây khi bạn phát triển USP của mình:

Bạn nên xem xét những điểm yếu và điểm mạnh của mình. Khi bạn xác định được chúng, bạn có thể dùng việc tiếp thị thị trường để tối đa hoá điểm mạnh của mình và tối thiểu hoá điểm yếu.

Bạn cũng nên xem xét điểm yếu và điểm mạnh của các đối thủ cạnh tranh – cốt để có thể tối thiểu hoá điểm mạnh của họ và có được lợi thế cho mình từ những điểm yếu của họ.

Định vị sản phẩm

Định vị sản phẩm là nét đặc trưng của bạn trên thị trường; làm thế nào để thị trường và đối thủ cạnh tranh nhận biết sản phẩm hay dịch vụ của bạn.Việc định vị sản phẩm của bạn sẽ có ảnh hưởng tới bất kỳ phần nào trong kế hoạch marketing của bạn.

Định vị sản phẩm nên dựa vào lợi ích của sản phẩm bạn đưa ra, khách hàng của bạn là ai, và đối thủ cạnh tranh định vị sản phẩm của họ như thế nào.Hãy đưa ra lời tuyên bố định vị sản phẩm tập trung và cô đọng.Ví dụ, công ty Acme Movers đã đưa ra lời định vị sản phẩm như sau “Công ty ô tô đáng tin cậy nhất trong thành phố”. Hai kiến trúc sư chuyên về thiết kế bếp có thể đưa ra các cách định vị hoàn toàn khác nhau – một người có thể là” là một nhà thiết kế sáng tạo nhất cho không gian bếp hiện đại” trong khi người khác có thể lại là nhà thiết kế tiết kiệm chi phí nhất cho khu bếp truyền thống”. Bạn nghĩ khu bếp của ai có thể sẽ được tìm thấy ở mô hình gia đình hiện đại và bếp của ai định hướng mục tiêu cho khách hàng có mức sống trung bình?

Một số lời khuyên khi định vị sản phẩm:

Khi đưa ra lời tuyên bố định vị sản phẩm, bạn nên sử dụng các từ chỉ tính cực độ như “nhất”, “tốt nhất”, “nhanh nhất”, “rẻ nhất”, “duy nhất” v.v.

Nếu như không có nhiều điểm khác biệt giữa sản phẩm của bạn và các đối thủ cạnh tranh, bạn hãy tìm đến các nhu cầu cụ thể hay nhu cầu tự nhiên có ý nghĩa của khách hàng mà chưa được thoả mãn.

Không được định vị sản phẩm của mình chống lại đối thủ cạnh tranh. Nếu bạn làm như vậy, bạn có thể mất vị trí một khi khách hàng thay đổi hướng quan tâm. Thay vào đó, bạn nên chú trọng nhiều hơn vào những lợi ích của sản phẩm hay dịch vụ của mình.

Phải rất cẩn thận khi bạn chỉ định vị sản phẩm dựa trên giá thành vì người ta thường coi đó là điều nghiễm nhiên.

Không nên định vị sản phẩm chỉ dựa trên hình ảnh. Bạn cần phải định vị sản phẩm bằng cả nội dung lời nói. Nếu không đó sẽ là một thảm hoạ.

Sách lược marketing của bạn

Mô tả sách lược marketing cụ thể, bạn có xu hướng sử dụng chúng để tiếp cận khách hàng mục tiêu chẳng hạn- quảng cáo, quan hệ công chúng hay xúc tiến bán hàng . Chúng là vũ khí trong chiến lược marketing của bạn.Hãy chọn lựa chúng một cách khôn ngoan.Nhưng phải đảm bảo rằng chúng phù hợp và cần thiết cho việc định vị sản phẩm của bạn và sẽ đem lại lợi ích cho sản phẩm.

Không cần thiết phải đề cập rõ trong kế hoạch marketing bạn sẽ sử dụng mỗi thứ vũ khí này như thế nào.Bạn chỉ nên đề cập ngắn ngọn mục đích và các sách lược khác nhau. Ví dụ, một chuyên gia Internet có thể viết “Các thong cáo báo chí sẽ nhấn mạnh vào chuyên môn Internet của chúng tôi; “Kỹ năng quản lý cao cấp sẽ được đề cập triển lãm thương mại máy vi tính”; ” Quảng cáo in sẽ được đăng chủ yếu ở mục rao vặt trên phần thông tin vi tính hàng tuần của báo The News”. Lưu ý rằng kế hoạch marketing của bạn là phần chỉ dẫn cho bạn – bạn không cần phải làm quá chi tiết.

Dưới đây là một số công cụ có thể sử dụng. Ngoài ra còn có rất nhiều các loại công cụ khác mà bạn có thể chọn

Quảng cáo (in, trên đài, vô tuyến)

Quyển quảng cáo

Giấy báo gửi khách hàng

Quảng cáo trên rao vặt

Dịch vụ cộng đồng

Các cuộc thi đấu

Phiếu giảm giá

Gửi thư trực tiếp cho khách hàng

Tổ chức các sự kiện

Tờ bướm

Mẫu hàng miễn phí

Chương trình khách mua hàng thường xuyên

Đồ phát không (áo thun, bút bi, các sản phẩm quảng cáo khác)

Yết thị/bày hàng trong cửa hàng

 • Bản tin trên mạng
 • Bảng yết thị ngoài trời
 • Dùng các mối quan hệ cá nhân
 • Thư trực tiếp với khách hàng
 • Đóng gói sản phẩm
 • Trưng bày tại các điểm bán
 • Hàng khuyến mại
 • Quan hệ công chúng
 • Các phương tiện thông tin đại chúng
 • Bán thông qua quan hệ
 • Bán hàng hạ giá
 • Hội thảo
 • Tài trợ
 • Các trò quảng cáo
 • Tiếp thị qua điện thoại
 • Triển lãm thương mạ
 • i
  • Bản tin trên mạng
  • Bảng yết thị ngoài trời
  • Dùng các mối quan hệ cá nhân
  • Thư trực tiếp với khách hàng
  • Đóng
  • gói sản phẩm
  • Trưng bày tại các điểm bán
  • Hàng khuyến mại
  • Quan hệ công chúng
  • Các phương tiện thông tin đại chúng
  • Bán thông qua
  • quan hệ
  • n hàng hạ giá
  • Hội thảo
  • Tài trợ
  • Các trò quảng cáo
  • Tiếp thị qua điện thoại
Ngân sách dành cho marketing

Thảo luận ngắn ngọn xem bạn dự định giành bao nhiêu phần trăm tổng doanh thu bán hàng dự báo được để đầu tư cho marketing. Bạn có thể chia nó thành từng tháng, quý hay năm.Tốt nhất là bạn nên quyết định ngân sách giành cho marketing khi bạn làm các báo cáo tài chính của doanh nghiệp. Con số mà bạn chọn sẽ phụ thuộc rất lớn vào loại hình kinh doanh và mục tiêu của bạn. Nó có thể dao động từ 5% đến 50% hay nhiều hơn. Nếu bạn là một công ty tập trung nhiều vào marketing – ví dụ một công ty bán sản phẩm thông qua gửi thư trực tiếp cho khách hàng hay quảng cáo tạo phản hồi tức thời (direct response advertising) – có lẽ bạn sẽ giành nhiều ngân sách cho marketing hơn là một công ty xây dựng cơ sở khách hàng thông qua hình thức marketing theo quan hệ.

Dưới đây là một số điều bạn cần xem xét khi quyết định ngân sách:

Bằng cách đưa ra một con số, bạn cam kết ủng hộ kế hoạch marketing của mình. Bạn sẽ biết được nên giành bao nhiêu ngân sách cho các loại hình quảng cáo khác nhau và các sách lược khác

Đảm bảo bạn có thể theo dõi được hiệu quả của mỗi sách lược marketing. Bạn muốn tối đa hoá lợi nhuận từ khoản đầu tư cho marketing của mình khi bạn nghiên cứu qua mỗi phần, hãy ghi nhớ nhứng lời khuyên cũng như lời gợi ý:

Hình thành kế hoạch marketing đơn giản.

 

Nhiều chủ doanh nghiệp nhỏ đi quá sâu vào chi tiết mà quên mất mục tiêu của mình. Bằng cách hình thành kế hoạch marketing đơn giản, bạn có thể tạo ra được một sơ đồ thực hiện công việc rõ ràng tập trung vào những điểm bạn cần phải hoàn thành.

 

Soạn thảo kế hoạch marketing thành văn bản (thay vì là nghĩ đến nó và giữ nó trong đầu).

Rất cần có một văn bản để nhắc nhở bạn những điều bạn phải hoàn thành.

 

 

Phải trực tiếp và rõ ràng.

Nếu bạn không chắc chắn, hãy nhờ một người bạn, họ hàng, đồng nghiệp hay một nhân viên đọc lại bản kế hoạch của bạn. Họ phải tức thời nắm bắt được mục tiêu của bạn.

 

 

Đừng xây dựng một kế hoạch marketing quá linh hoạt.

Bạn có thể cố gắng xây dựng một kế hoạch có thể đối phó với mọi tình huống bất ngờ trên thị trường. Nếu thị trường của bạn thay đổi quá nhanh, bạn không thể lường trước điều đó trong bản kế hoạch của bạn. Nhưng khi xây dựng kế hoạch, bạn có thể giữ được mục đích của kế hoạch.

 

 

Thường xuyên xem xét lại kế hoạch marketing – hàng quý, thậm chí hàng tháng.

Điều đó không có nghĩa là bạn phải xem xét lại kế hoạ

ch hàng tháng. Nhưng bạn phải giành thời gian để đánh giá nó và đảm bảo rằng bạn thực hiện đúng.

 

 

Cuối cùng…. không ngừng làm marketing!

Khi bạn đã xây dựng xong kế hoạch, bạn cần phải hành động. Toàn tâm toàn ý với kế hoạch marrketing của bạn. Đừng để bản thân dừng lại. Kiên trì với công việc và bạn sẽ tạo cơ hội cho doanh nghiệp mình phát triển thịnh vượng.

 

                                                          do-luong-chien-dich-internet-marketing

CÁC CHỈ SỐ ĐO LƯỜNG HIỆU QUẢ CHIẾN DỊCH INTERNET MARKETING

Như đã đề cập trong bài viết về xây dựng chiến lược internet marketing, internet marketing bao gồm nhiều công cụ/kênh triển khai. Với mỗi công cụ của internet marketing lại có những chỉ số riêng để đo lường và đánh giá hiệu quả.

Với người làm marketing điều được quan tâm hàng đầu là cam kết của nhà cung cấp dịch vụ như thế nào?thước đo nào đánh giá chiến dịch thành công hay không?  ROI của chiến dịch thể hiện qua con số gì? Qua thực tế triển khai nhiều chiến dịch online marketing cho khách hàng, Thankiu xin giới thiệu những chỉ số (KPIs – Key Performance Indicators) đánh giá hiệu quả của một chiến dịch truyền thông trực tuyến theo từng kênh triển khai. Đây cũng là các cam kết mà Infolinks thực hiện với khách hàng.

Quảng cáo Google Adwords: Số lượng click hợp lệ tối thiểu đạt được
Bản chất của quảng cáo Google Adwords là tính chi phí theo lượng click vào quảng cáo, và khách hàng chỉ phải trả tiền cho những click hợp lệ. Vì vậy cam kết số lượng click tối thiểu đạt được tương ứng với từng lĩnh vực/thời gian/ngân sách quảng cáo là bắt buộc. Nếu công ty nào đó offer cho bạn một gói quảng cáo Google Adwords mà không giới hạn click hoặc hiển thị 24/7 là hoàn toàn vô lý và không đáng tin, không cam kết click đồng nghĩa với việc bạn có thể chẳng thu được 1 click nào sau khi quảng cáo. Ngoài số click, quảng cáo Google Adwords còn được đánh giá thông qua một vài chỉ số quan trọng khác như:

Lượt hiển thị quảng cáo

Vị trí trung bình của quảng cáo,

Tỷ lệ click/số lần hiển thị – CTR,

Điểm chất lượng của từ khoá,

Giá trung bình/click…

                  adwords-screenshot

                      Những chỉ số cơ bản đánh giá hiệu quả của Quảng cáo Google Adwords

SEO – Search Engine Optimization: Vị trí website trên trang kết quả tìm kiếm tự nhiên của Google với từ khoá tương ứng.

Chỉ số đó tưởng chừng đơn giản nhưng nó chưa hẳn đã phản ánh được việc bạn chọn làm SEO có hiệu quả hay không? Bạn cần chú ý đến các chỉ số phụ khác bao gồm:

Từ khóa SEO  được lựa chọn có bao nhiêu lượng tìm kiếm/tháng,
Lượng traffic từ Google về website của bạn ứng với từ khoá SEO là bao nhiêu/ngày/tháng,
Thứ hạng Alexa website của bạn thay đổi như thế nào so với thời điểm trước khi làm SEO,
Page Rank website của bạn thay đổi như thế nào so với thời điểm trước khi làm SEO,
Website của bạn đã được tối ưu những gì,
Website của bạn có bao nhiêu back link, back link đó ở những đâu, …

Email Marketing: Số lượng email gửi đi thành công hoặc số lượng email mở

Đó là hai chỉ số cơ bản thể hiện hiệu quả của chiến dịch Email Marketing mà bạn vừa thực hiện, ngoài ra còn nhiều chỉ số khác bạn cũng nên lưu tâm:

Số lượng click vào link trong email
Số lượng người từ chối nhận email
Số lượng email được forward cho người khác
Tỷ lệ email vào inbox hoặc vào spam: chỉ số này khá quan trọng, tuy nhiên hiện nay chưa có hệ thống gửi email nào báo cáo được. ket-qua-email-marketing-1024x369

Những chỉ số cơ bản đánh giá hiệu quả chiến dịch Email Marketing

Social Media – Truyền thông mạng xã hội

Forum Seeding – Nick Feeding – PR Forum: Với dịch vụ này bạn cần quan tâm đến các chỉ số:

Số comment
Số lượt view topic
Số comment tiêu cực
Số comment của các thành viên uy tín
Tần suất tương tác/phản hồi trong ngày của topic

Facebook Fan – Dịch vụ thu hút người hâm mộ cho Facebook Fanpage:

Chỉ số quan trọng đánh giá mức độ thành công của dịch vụ này là số lượng fan thu hút được trong thời gian triển khai, và còn các chỉ số khác không kém quan trọng sau đây:

Thuộc tính xã hội của fan: độ tuổi/giới tính/ngôn ngữ/địa lý
Tốc độ tăng fan (mỗi ngày tăng được bao nhiêu fan)
Mức độ tương tác trên mỗi hoạt động của fanpage (post bạn đưa lên có bao nhiêu lượt view, bao nhiêu lượt comment)
Số lượng/tỷ lệ thành viên tích cực (active user)
Số lượng thành viên tham gia game/hoặc khảo sát/mua hàng… trên fanpage
Số lượng page views của fanpage
Đường dẫn tới Fanpage (dạng http://facebook.com/fanpage_name), lựa chọn được một đường dẫn ngắn gọn và đúng với thương hiệu của doanh nghiệp không phải là đơn giản và dễ dàng.
Lượng traffic về website có nguồn từ facebook

                       28-03-2012-7-54-02-SA

Facebook insights: Chỉ số về độ tuổi – Một trong những chỉ số đánh giá hiệu quả của Facebook Fanpage

Youtube Channel – Dịch vụ xây dựng kênh video trên Youtube

Ngoài yêu cầu và đánh giá về tính thẩm mỹ của việc thiết kế giao diện kênh video trên Youtube và chất lượng của các video clips những chỉ số sau đây cũng nói lên mức độ thành công của Youtube Channel:

Số lượng người đăng ký cập nhật video trên Channel (subcriber)
Tổng số lượng xem video clips
Số lượng và mức độ comment trên Youtube Channel

Quảng cáo hiển thị/quảng cáo banner: Hai chỉ số đơn giản để đánh giá hiệu quả là số lượt xuất hiện của banner và số lượng click vào banner quảng cáo.

Hình thức quảng cáo banner hiển thị hiện vẫn đang là hình thức phổ biến và chiếm thị phần lớn nhất trong các kênh của online marketing tại Việt Nam, tuy nhiên không có nhiều doanh nghiệp biết cách đánh giá hiệu quả của hình thức quảng cáo này, họ chỉ đơn thuần đặt banner lên và theo dõi banner hiển thị cho tới khi hết thời gian quảng cáo mà không biết đánh giá mức độ hiệu quả bằng cách nào. Để có được một chiến dịch quảng cáo banner hiệu quả doanh nghiệp cần quan tâm đến những điểm sau đây:

Thuộc tính của website đặt banner: website có lượng traffic, pageviews ra sao?
 Độc giả truy cập website có đúng đối tượng khách hàng cần tiếp cận?
Thời gian đặt banner: không nên đặt banner kéo dài liên tục trong một khoảng thời gian dài (liên tục trên 02 tuần)
Vị trí của banner: banner có ở vị trí dễ nhìn, đúng tầm mắt của độc giả?
Kích thước banner: kích thước quá nhỏ sẽ không thu hút được sự chú ý của khách hàng, theo IAB thì nên chọn một số kích thước chuẩn sau: 300x250px, 336x280px, 160x600px, 120x600px, 728x90px để đạt được kết quả tối ưu
Nội dung và cách thiết kế banner: hiệu ứng và nội dung của banner có tác động rất lớn đến hành vi click của khách hàng, vì vậy thông tin cần hết sức đơn giản, ngắn gọn, lôi cuốn, kích thích hành động

 

Recent Posts

Leave a Comment

Start typing and press Enter to search

Contact Me on Zalo