SMS MARKETING, MOBILE APP, MOBILE WEB, MOBILE SEARCH

Home / Marketing Online / Mobile Marketing / SMS MARKETING, MOBILE APP, MOBILE WEB, MOBILE SEARCH

SMS MARKETING, MOBILE APP, MOBILE WEB, MOBILE SEARCH

CẬP  NHẬT NHỮNG CÔNG NGHỆ TIẾP THỊ MỚI TRÊN THIẾT BỊ DI ĐỘNG NHƯ: SMS MARKETING, MOBILE APP, MOBILE WEB, MOBILE SEARCH 

SMS MARKETING:

Mobile Marketing là một hình thức mở rộng của SMS Marketing, ngoại trừ SMS chiếm đến 95%, các hình thức nâng cao như MMS, PSMS, WAP sẽ góp phần tăng thêm các giá trị thông tin khi được gửi đi.
Mobile Marketing là “việc sử dụng các phương tiện không dây là công cụ chuyển tải nội dung và nhận lại các phản hồi trực tiếp trong các chương trình truyền thông marketing hỗn hợp”. Hiểu một cách đơn giản hơn, đó là sử dụng các kênh thông tin di động làm phương tiện phục vụ cho các hoạt động marketing.

Hệ thống mobile marketing:  Để thực hiện được một chương trình Mobile marketing, đòi hỏi rất nhiều đơn vị tham gia, vì đây là một lĩnh vực cần có cả sự tác động của kỹ thuật. Tuy nhiên, có thể chia làm 4 thành phần chính là:

Sản phẩm và Dịch vụ: Bao gồm các công ty (chủ nhãn hiệu), các đại lý quảng cáo, các nhà cung cấp nội dung.

Đơn vị cung cấp ứng dụng di động: Là các đơn vị cung cấp ứng dụng và công nghệ để thực hiện được một chương trình Mobile marketing.

Kết nối: Bao gồm các nhà cung cấp dịch vụ mạng.

Các phương tiện truyền thông: Bao gồm báo chí, truyền hình, internet, email…; các nhà bán lẻ, các chương trình marketing trực tiếp… Thực chất đây chính là môi trường của một hệ thống Mobile marketing.

Hiệu quả của Mobile maketing: Mobile marketing là một công cụ phù hợp trong các mục tiêu sau đây của marketing:

Thứ nhất, đó là tăng mức độ nhận biết nhãn hiệu đối với khách hàng.
Thứ hai, tạo ra một cơ sở dữ liệu về những mối quan tâm của khách hàng.
Thứ ba, định hướng sự chú ý của khách hàng vào các sự kiện hoặc các hoạt động mua bán, làm tăng doanh số bán hàng.
Thứ tư, làm tăng sự trung thành của khách hàng đối với nhãn hiệu.

Hiệu quả của Mobile marketing, trước tiên có thể nhìn thấy ngay ở số lượng khách hàng sử dụng điện thoại di động ngày nay. Theo số liệu thống kê của Yankee Group, hiện có khoảng 2,4 tỷ thuê bao di động trên thế giới. Còn ở Việt Nam, số thuê bao di động đến giữa năm 2007 cũng đạt xấp xỉ 20 triệu thuê bao, và con số này sẽ còn tăng mạnh.

Quan trọng hơn, điện thoại di động là phương tiện (gần như duy nhất) ở bên cạnh các vị khách hàng suốt 24 giờ trong ngày và 7 ngày trong tuần. Liệu có phương tiện nào trong số báo chí, truyền hình, đài phát thanh, internet,… có thời gian “sở hữu” khách hàng lâu đến thế? Thêm vào đó, dựa trên cở sở dữ liệu khách hàng mà các nhà cung cấp mạng có được việc giao tiếp với khách hàng thông qua điện thoại  di động có thể được cá nhân hóa.

Moblie-Marketing.jpg

Các phương tiện ứng dụng cho Mobile marketing:
Các ứng dụng có thể đưa vào hoạt động Mobile marketing ngày càng phát triển, tuy nhiên, đôi khi có thể bạn sẽ cảm thấy “đau đầu” với đủ loại ứng dụng và những từ viết tắt của chúng, hoặc không biết ứng dụng nào là tốt nhất cho chương trình marketing của bạn.

SMS – Tin nhắn văn bản: Đây là hình thức đơn giản và phổ biến nhất. Công ty bạn có thể sử dụng SMS để gửi cho khách hàng thông tin về các sản phẩm mới, chương trình khuyến mại mới, hay một lời chúc mừng sinh nhật,… những nội dung này có thể phát triển ra rất nhiều hình thức khác nhau, tùy thuộc vào sự sáng  tạo của công ty.

Tuy nhiên, có một điểm hạn chế là số ký tự cho phép của một tin nhắn SMS hiện nay chỉ là 160 ký tự. Vì thế bạn sẽ phải cân nhắc thật kỹ về nội dung thông tin gửi đi. Mặt khác, việc gửi tin nhắn cũng nên được sự đồng ý trước của khách hàng, nếu không, tin nhắn của công ty sẽ bị xếp vào dạng “tin rác” và làm phản tác dụng của chương trình marketing.

PSMS: Đây là một dạng phát triển hơn của SMS, có mức phí cao hơn tin nhắn văn bản thông thường và thường được sử dụng để kêu gọi khách hàng tham gia vào một trò chơi dự đoán nào đó, hoặc để bán các dịch vụ như nhạc chuông, hình nền cho điện thoại di động.

MMS: Tin nhắn đa phương tiện, bao gồm cả văn bản, hình ảnh và âm thanh đi cùng tin nhắn. Hình thức này mới chỉ được sử dụng một vài năm trở lại đây cho các chương trình marketing của một số hãng lớn trên thế giới. Lý do dễ hiểu là vì chi phí cho tin nhắn MMS lớn hơn và không phải khách hàng nào của bạn cũng có chức năng gửi/nhận tin nhắn MMS trên điện thoại. Tuy nhiên, hiệu quả nó đem lại có thể khá bất ngờ.

WAP: Có thể hiểu đơn giản đó là những trang web trên điện thoại di động. Tương tự như những trang web được xem trên internet, bạn có thể đưa thông tin về công ty hay các sản phẩm dịch vụ của công ty mình lên những trang wap này, hoặc phổ biến hơn là các thông tin hỗ trợ khách hàng.

Video xem trên điện thoại di động: Tương tự như tin nhắn MMS, tác động của video đối với khách hàng có thể khá bất ngờ nhưng hình thức này khó áp dụng vì sự hạn chế của cơ sở hạ tầng công nghệ ở nhiều nước chưa cho phép, cũng như số thiết bị có thể xem được video di động cũng chưa nhiều.

MOBILE APPLICATION

Mobile Game cũng được xếp trong Mobile Application vì bản chất của một cái game cũng là ứng dụng, khác nhau ở chỗ được viết ra để làm trò chơi (game) thay vì làm một tiện ích gì đó (application).

Mobile Application vốn dĩ được sinh ra để đem lại tiện ích, còn trên đó khai thác quảng cáo hay kinh doanh Content (nhạc – hình – game) là phạm trù khác.

Bạn có từng chat Yahoo! Messenger hay skype tên Mobile? Bạn từng coi facebook trên Mobile? Đó là Mobile Application, tuy nhiên ở Mobile Application kiến thức quan trọng nhất mà bạn cần nắm bắt là các ngôn ngữ lập trình : Java, Symbian, “hàng độc” iOS và kẻ đang xưng bá Android (cũng của Google), và nhiều hệ điều hành khác…Mạng xã hội cũng được xếp vào Mobile Application.

Kiếm tiền bằng Mobile App đang thuộc hàng Top tại Việt Nam.

Theo cách hiểu nông dân của tớ thì 1 Mobile Application là một ứng dụng được viết riêng cho một dòng điện thoại di động bằng ngôn ngữ lập trình của điện thoại đó. Các App trên thế giới được phân phối chủ yếu qua kênh phân phối của nhà sản xuất, chẳng hạn như Apple Store cho dòng điện thoại chạy iPhone OS, Android Market cho các điện thoại sử dụng Android OS của Google, hay Ovi Store cho các dòng máy của Nokia,… Theo cách này, bạn mua App trên các “chợ” đó rồi download về máy và cài lên điện thoại của bạn.

Hiện tại, nếu bạn vào Ovi Store sẽ thấy ứng dụng miễn phí Socbay iMedia của Naiscorp hiện ngay trên trang chủ. Theo cách này, trung bình mỗi ngày ứng dụng này có khoảng 2000 download. Một số App có thể được nhà sản xuất cài sẵn vào điện thoại như là một trong những cách để tăng độ hấp dẫn cho sản phẩm của mình, trường hợp điện thoại FPT F99 với kho ứng dụng F-Store miễn phí quảng cáo suốt ngày trên TV là một ví dụ. Ở Việt Nam, việc phân phối App qua kênh chính thống (các “chợ”) là điều khá hiếm và thường tỏ ra không mấy hiệu quả (có lẽ vì dân mình chưa quen mua ở “store” mà thích kiểu “mỳ ăn liền” hơn). App ở Việt Nam chủ yếu đến với người dùng bằng cách lên mạng download rồi copy vào thẻ nhớ rồi cài, truy cập từ browser điện thoại vào một đường link để tải về cài, nhắn SMS tới đầu số ngắn hoặc mua trong Store của Telco để nhận link cài, hoặc App được tích hợp sẵn trong máy, bạn mua về chỉ việc cài lên để dùng.

Ưu điểm của Application với người dùng phải kể đến đó là:

Tốc độ phản hồi rất nhanh, bạn sẽ ko phải đợi lâu cho một request, điều này đặc biệt ưu thế khi điệt thoại của bạn bị rớt sóng 3G và bị chuyển xuống kết nối  EDGE hay GPRS.

Với địa vị là những người phát triển App, khi sản phẩm App của bạn được đưa lên các “chợ” hoặc được bán ở đâu đó đồng nghĩa với việc bạn sẽ thu được tiền theo cách này hay cách khác.

Bạn có thể lưu một số dữ liệu trên App để giảm tải thay vì load tất cả dữ liệu từ remote server (chậm)

Khả năng tương tác trực tiếp với cả phần cứng và phần mềm của điện thoại di động để truy xuất thông tin từ địa điểm, contact list, sử dụng camera, gửi SMS, nghe nhạc xem clip qua media player…

Khả năng kiểm soát một cách chính xác hiển thị trên màn hình của điện thoại di động mà App nhắm tới. Thao tác thực hiện được tối ưu hóa cho từng dòng điện thoại.

Tuy nhiên App cũng có những hạn chế đáng kể:

Nếu bạn ko phải là người phát triển mà chỉ là người kinh doanh App, bạn phải trả tiền cho bên viết App. Hôm trước Gà con tớ gửi yêu cầu qua 1 bên làm App, bên họ báo lại giá 1,500 USD và sẽ hoàn thành trong 2 tuần cho một cái App mà nếu người trong nghề có khi chỉ viết trong 1 ngày là xong. Nếu bạn ko biết chắc chắng rằng bạn sẽ làm gì với cái App đó, số tiền này theo tớ ko phải là nhỏ. Thông thường, việc làm một App phức tạp có chi phí đắt hơn so với làm Mobile web có nội dung tương tự.

Không thể nào hiển thị App cho mọi kích thước màn hình hay OS, vì vậy App của bạn không thể nào hiển thị trọn vẹn trên mọi dòng máy.

Mặt khác, dù bạn đưa lên chợ nào đi nữa, kể cả bán qua SMS thì bạn vẫn phải cắt % cho kênh phân phối đó, (trường hợp bạn chủ trương cài App qua link để lấy user thì bạn ko thu được đồng nào).

Ngoài ra, nếu khách hàng đang dùng 1 phiên bản mà bạn muốn update phiên bản mới hơn cho người dùng, bạn phải gửi bản update cho họ theo đúng cách bạn đã bán bản cài trước đó. Điều này có thể sẽ là vấn đề bởi sẽ có một tỷ lệ nhất định người dùng sẽ không update bản mới của bạn, kết quả là họ sẽ dũng lẫn lộn phiên bản cả cũ cả mới.

Các quy định ràng buộc của nhà phân phối đối với App của bạn (VD: Apple Store ko chấp nhận App có nội dung Sex hay có mục đích marketing)

Test App mất thời gian và tốn tiền vì phải test trên điện thoại thực tế. Không có chuyện một App chạy được trên mọi điện thoại. Việc lựa chọn viết App cho dòng máy nào trong khoảng 5-6 hệ điều hành phổ biến hiện nay đôi khi khiến bạn khá vất vả.

MOBILE WEB

Mobile Web có thể hiểu đơn giản là một website được tối ưu hóa cho điện thoại di động với kích thước màn hình nhỏ hơn, cấu hính thấp hơn, chạy trên đường truyền tốc độ chậm hơn. Ngay từ đầu, người ta đã đặt ra bài toán làm sao cho website nhẹ hơn, hiển thị tốt hơn để thuận tiện trong việc lướt web bằng di động, và đó là lý do cho sự ra đời của mobile web.

Ưu điểm của Mobile Web:

Một trong những ưu điểm dễ nhận thấy của mobile web là ko tốn nhiều chi phí để làm (bạn tự làm được dễ dàng chứ ko phải thuê ngoài), tốc độ phát triển nhanh hơn so với làm App. Việc triển khai trong thực tế một trang mobile web cũng khá đơn giản (dễ hơn làm website)

Bạn chỉ cần phát triển 1 trang mobile web duy nhất mà không cần quan tâm tới hệ điều hành hay đời máy bởi điều kiện cần và đủ của điện thoại là có chức năng web browsing (phần lớn điện thoại hiện nay đều có).

Bạn cũng ko phải đưa trang mobile web của mình lên “chợ” vì người dùng sẽ tự tìm đến một khi họ biết địa chỉ domain của bạn. Nếu bạn đang sở hữu một website với lượng truy cập lớn, phát triển thêm phiên bản dành cho di động sẽ giúp phiên bản mobile web của bạn nhanh chóng được biết đến nhờ brand sẵn có của website đồng thời tăng độ trung thành của người dùng.

Bạn cũng chẳng cần lo lắng về việc nâng cấp phiên bản, bởi mọi thay đổi trong code đều có thể được hiển thị trên điện thoại của người dùng ngay tức khắc mà chả cần phải download hay cài đặt gì.

Bạn cũng không gặp khó khăn gì để đưa một công cụ thanh toán nào đó (online, sms) để kiếm tiền bán content trên trang mobile web của bạn.

Các điện thoại di động đời mới đang bắt đầu hỗ trợ các chức năng vốn trước đây chỉ dành riêng cho desktop (HTML,Flash, Javascript,…)

Hạn chế của Mobile Web:

Bạn không thể “chọc” được vào phần cứng hay dữ liệu trên điện thoại của người dùng giống như App làm được, chẳng hạn như bạn không thể kết nối được với camera hay GPS của máy, không gửi được SMS đi từ mobile web hoặc không thể view trang web của bạn bằng hình ảnh 3D,…

Người dùng phải “online” trong suốt thời gian sử dụng, ko có khái niệm “offline mode” khi bạn dùng mobile web.

Chưa kể, mặc dù bạn sẽ không phải chia sẻ doanh thu khi đưa trang mobile web của mình bán trên các kênh phân phối như Mobile Application, bạn vẫn sẽ tốn tiền để quảng bá cho địa chỉ trang web của bạn, không khác lắm so với việc bạn phải bỏ tiền ra quảng bá một website.

Hạn chế trong khả năng hỗ trợ Ajax và DHTML.

Mặc dù phát triển trên một platform đơn nhất, nhưng khi phát triển bạn phẫn cần tính đến  việc tối ưu hóa hiển thị trên trình duyệt của các dòng máy khác nhau đặc biệt là các máy đời thấp. Ngày càng nhiều cty bán điện thoại, điều đó đồng nghĩa với việc ngày càng nhiều loại trình duyệt. Điều này cũng giống như việc bạn phải tối ưu hóa hiển thị website của bạn trên Firefox, Chrome, rồi IE9876, rồi Opera,…

Còn nhiều vấn đề khác liên quan tới việc triển khai một dự án Mobile App hay Mobie Web. Chẳng hạn như việc trả lời câu hỏi ban đang bỏ tiền ra phát triển App hay Mobile web cho loại điện thoại nào? Là Ipod/iPhone/ipad hay Android vốn được trang bị các chức năng duyệt web hoàn hảo cho việc truy cập các trang Mobile Web, hay những chiếc điện thoại vốn duyệt web theo một kiểu riêng? Một khi bạn muốn App của bạn xuất hiện trên nhiều điện thoại khác nhau, bạn sẽ khá mệt mỏi bởi cái sự muôn hình vạn trạng của các điện thoại này. Lúc đó, thay vì một kênh phân phối cho một loại điện thoại (App Store cho iPhone chẳng hạn), bạn sẽ phải lo đưa lên các “chợ” tương ứng với mối dòng điện thoại mà bạn nhắm tới hay tìm đến những kênh phân phối không chính thức. Thay vì một ngôn ngữ cho một điện thoại, bạn sẽ phải viết App bằng từng ngôn ngữ khác nhau ứng với từng điện thoại.

Cho đến nay, Browser của iPhone và BlackBerry Bold đều có thể view các trang HTML cũng như chạy JavaScript. Cách đây mấy tháng, chiếc Google Nexus One của Gà con được nâng cấp lên bản Android 2.2, theo đó có thể cài flash vào view các nội dung hiển thị bằng flash trên mobile web browser rất dễ dàng. Đó là tín hiệu tích cực cho Mobile Web giúp việc trải nghiệm Mobile Web tiến gần hơn nữa với Website thông thường. Tuy nhiên, việc này cần một khoảng thời gian dài nữa để các chức năng này hỗ trợ hầu hết trên các điện thoại di động.

MOBILE SEARCH

Tìm kiếm trên điện thoại di động (Mobile Search) – là khái niệm đã khá phổ biến và được sử dụng thường xuyên trong cuộc sống hàng ngày. Tại Việt Nam, các ứng dụng của Mobile Search đã bước đầu được nghiên cứu và triển khai rộng rãi.

Với sự phát triển không ngừng của thiết bị di động, việc truy cập Internet bằng điện thoại di động đang ngày càng trở nên phổ biến. Đây chính và tiền đề cho việc phát triển của Mobile Search. Nhờ vào những ưu điểm nhỏ gọn, thuận tiện, có thể truy cập WAP, WEB tại bất kỳ nơi đâu, bất kỳ lúc nào… điện thoại di động đã thực sự sẵn sàng cho việc truy cập và khai thác thông tin trên mạng Internet. 
Các dịch vụ phổ biến của Mobile Search

Hiện tại, Mobile Search có khá nhiều dịch vụ khác nhau để phục vụ người dùng tìm kiếm trên di động được tốt nhất. Dưới đây là một số dịch vụ phổ biến của Mobile Search:

Tìm kiếm tổng hợp: là phiên bản dành cho di động của các Search Engine trên nền tảng Internet như Yahoo, Google, Xalo.vn… Các phiên bản này được thiết kế để việc tìm kiếm và hiển thị kết quả tìm kiếm phù hợp nhất đối với người dùng di động.

Recent Posts

Leave a Comment

Start typing and press Enter to search

Contact Me on Zalo